TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI CÁC LOẠI DÂY CÁP ĐIỆN

Có rất nhiều các loại dây cáp điện được sử dụng trong hệ thống công trình của các dự án. Hãy cùng Goldcup tìm hiểu về những loại dây điện, cáp điện được dùng phổ biến hiện nay.

Một số thông tin cơ bản về các loại dây cáp điện

    Thông thường thì cáp điện thường lớn hơn dây điện nên chúng thường được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, nắng gió, mưa bão… Cũng chính vì thế mà ứng dụng của các loại dây cáp điện cũng khác nhau. Thường thì người ta phân ra thành các loại theo mục đích sử dụng cũng như ứng dụng của chúng, ví dụ như cáp điều khiển, cáp tín hiệu, dây điện dân dụng, dây điện ô tô…

Một số kí hiệu thường thấy trên các loại dây cáp điện

    Khi nhìn vào hình thức của dây cáp điện, chúng ta thường thấy một số kí hiệu như CVV, CEV, CVE, PVC, PP… Một số người am hiểu về ngành điện có thể hiểu được ý nghĩa của những kí hiệu này, nhưng một số người thì chưa rõ. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Cu (đồng): tức lõi dẫn điện làm bằng đồng

Al (nhôm): tức lõi dẫn điện làm bằng nhôm

XLPE: lớp cách điện

PVC: lớp cách điện và lớp vỏ bọc trong

    Ngoài ra, trên dây cáp điện còn có ghi kí hiệu của các thành phần cấu tạo:

PP: sợi Polypropylen làm chất độn

Băng quấn: băng không dệt

DATA, DSTA, SWA …: giáp kim loại bảo vệ

Các loại dây cáp điện

    Có nhiều cách để phân loại dây cáp điện, trong đó người ta thường phân theo đặc điểm và ứng dụng của loại dây điện, cáp điện đó.

Phân theo đặc điểm

    Người ta dựa vào 03 đặc điểm để phân loại dây cáp điện, đó là phân theo cấu trúc ruột dẫn, phân theo số lõi dẫn và phân theo hình dạng vỏ bọc. Cụ thể:

Cấu trúc ruột dẫn

    Các loại dây cáp điện có ruột dẫn cứng có 01 sợi cứng hay 07 sợi bện lại với nhau.

    Các loại dây cáp điện có ruột dẫn mềm gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau.

Số lõi dẫn

    Dây đơn chỉ có 01 lõi dẫn điện. Dây đôi thì có 02 lõi dẫn điện. Còn dây ba là có 03 lõi dẫn điện.

Hình dạng vỏ bọc

    Gồm có dây tròn, dây oval, dây dính cách

Phân theo ứng dụng

Dây điện dân dụng

    Dây điện dân dụng đươc xem như một phần thiết yếu trong cuộc sống của tất cả người dân Việt, khi mọi sinh hoạt trong gia đình hàng ngày, từ nấu nướng, dọn dẹp, giải trí, học hành… đều sử dụng dây điện dân dụng. Dây điện dân dụng được dùng để truyền tải điện, đấu nối các thiết bị điện dân dụng, công nghệ.

    Sản phẩm dây điện dân dụng của công ty Dây và Cáp điện Goldcup gồm nhiều sự lựa chọn cho quý khách hàng. Từ dây điện 1 lõi ruột mềm bọc cách điện PVC cho đến dây điện 4 lõi ruột mềm bọc cách điện PVC, các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng và được kiểm tra nghiêm ngặt.

Dây điện dùng cho ô tô

    Dòng sản phẩm dây điện dùng cho ô tô là một trong những sản phẩm thế mạnh của công ty chúng tôi. Không chỉ được sản xuất dưới dây chuyền hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn từ Tập đoàn YAZAKI (Nhật Bản), dây điện dùng cho ô tô còn được sản xuất trong hệ thống nhà máy riêng biệt, với đội ngũ công nhân lành nghề, dày dạn kinh nghiệm.

Cáp điện lực chống cháy

    Trước đây cáp chống cháy được làm bằng nhựa tổng hợp PVC. Nhưng do khi cháy, sản phẩm tạo ra khói, đồng thời thải ra lượng khí độc lớn gây nguy hiểm với con người nên nó đã được thay đổi. Theo thời gian nghiên cứu về tính thực thi, hiện nay cáp điện lực chống cháy được sản xuất bằng chất liệu rắn (được tôi nhẵn), bên trong là lõi đồng (Cu).

    Sản phẩm đáp ứng yêu cầu về an toàn với người thi công và người sử dụng, ít khói, không có khí độc.

Cáp điều khiển – Cáp tín hiệu

    Hiện nay có rất nhiều loại cáp điều khiển hay cáp tín hiệu với ứng dụng phù hợp cho các công trình. Các sản phẩm này có lõi làm từ đồng (Cu) với hàm lượng cao, không có oxy, được tôi bện bằng nhựa PVC hay PE hoặc XLPE.